วันพุธที่ 14 ตุลาคม พ.ศ. 2552

ความฉลาดเพิ่มได้ด้วยอาหาร



นักวิทยาศาสตร์จากเอ็มไอที (MIT) เผยแพร่งานวิจัยในวารสาร The FASEB Journal เผยว่า มนุษย์อาจเพิ่มความฉลาดได้มากขึ้นได้จากอาหารที่รับประทาน โดยศึกษาพบว่า อาหารหลายชนิดสามารถเพิ่มจุดประสานประสาท (synapses) ในสมอง และเพิ่มความสามารถในการจำ ทั้งนี้จากการศึกษาในหนูทดลองที่ได้รับอาหารผสมกันหลายแบบ โดยมีสารอาหาร 3 ชนิดที่จำเป็นต่อการรักษาสุขภาพที่ดีของเยื้อหุ้มสมอง เช่น โคลีน (choline) ที่พบในไข่ , ยูริดีนโมโนฟอสเฟต (uridine monophosphate : UMP) ที่พบในผักบีท และ กรดโดโคซาเฮกซาอีโนอิก (docosahexaenoic acid : DHA) ที่พบในน้ำมันปลา เมื่อเทียบกับหนูทดลองที่ได้รับอาหารอื่น พบว่า ในการทดสอบความจำของหนูทดลองที่ได้รับสารอาหารทั้งสามข้างต้น จะมีความจำในการเดินเข้าวงกตเพื่อหาอาหารดีกว่าหนูที่ไม่ได้รับสารอาหารเหล่านี้

จากหลักฐานทางชีวเคมีพบว่า หนูทดลองที่ได้รับสารอาหารดังกล่าวจะมีกิจกรรมของสมองเพิ่มมากขึ้น ซึ่งสอดคล้องกับพฤติกรรมที่แสดงว่าพวกมันฉลาดขึ้น และจากการศึกษาในเรื่องนี้ทำให้นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าจะสามารถนำไปสู่วิธีที่จะเพิ่มความฉลาดของมนุษย์จากอาหารที่จะรับประทานเข้าไป

อย่างไรก็ตาม SEAL2thai.org เชื่อว่า ควรจะรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ กินปลาเป็นหลัก กินผักเป็นพื้น ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และถูกต้อง รวมไปถึงการทำสมาธิภาวนา (อย่างหลังนี้รับรองว่า เมื่อเกิดสมาธิแล้ว ปัญญาย่อมเกิด) ทำแบบนี้เป็นประจำแล้ว เราก็จะมีสุขภาพกายที่ดี สุขภาพจิตที่เป็นสุข และมีความฉลาดเพิ่มขึ้นด้วยค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น